Bà bầu ăn chay được hay không?

Nếu bạn là một người ăn chay trường, có thể bạn sẽ lo lắng không biết khẩu phần ăn bình thường của mình có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi hay không.
Bạn có thể yên tâm khi biết ý kiến của bà Rachele Dependahl, chuyên gia dinh dưỡng thuộc hiệp hội y học Cedars- Sinai, đồi Beverly Hills, Calif (Mỹ) về chế độ ăn kiêng trong thời kỳ thai nghén, nó vẫn giúp trẻ có được đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển.

ba-bau-an-chay-duoc-hay-khong

Nên

Một trong những ưu điểm của việc ăn chay khi có thai chính là nguồn protein từ rau quả rất tốt cho thận, đồng thời việc ăn chay sẽ giúp các bà mẹ giảm nguy cơ mắc phải những căn bệnh dễ gặp trong thai kỳ như bệnh sâu răng, béo phì, tăng huyết áp, táo bón, tim mạch, tiểu đường type 2,..

Không nên

Để duy trì một chế độ ăn chay khi thai kỳ không hề dễ dàng, bởi sẽ rất khó khăn cho việc lựa chọn các thực phẩm cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết khi thai kỳ. Bà Martha K. Grodrian, một chuyên gia dinh dưỡng thẩm mỹ thuộc bệnh viện Good Samaritan ở Dayton, bang Ohio cho biết: “Nhìn chung, phụ nữ loại bỏ càng nhiều loại thức ăn ra khỏi thực đơn thì sẽ càng khó để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bổ sung chế độ ăn kiêng cũng có thể lấp đi khoảng trống này”.

Phụ nữ chuyên ăn ăn chay (có kèm trứng và sữa) sẽ vẫn nạp được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết khi thiết kế được một thực đơn hợp lý bên cạnh việc bổ sung thêm vitamin và khoáng chất. Còn đối với phụ nữ ăn chay trường niên không ăn thịt thì cần phải phối hợp uống thuốc các loại thuốc tăng cường vitamin B12, sắt và có thể thêm cả can-xi, kẽm và vitamin D, một số loại thuốc bổ bà bầu để đảm bảo cơ thể đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh